Những lưu ý quan trọng khi vận tải bằng đường hàng không

luu-y-khi-van-chuyen-bang-hang-khong

Vận chuyển hàng không là gì?

Vận chuyển đường hàng không, (air freight) là phương thức vận chuyển hàng hóa sử dụng phương tiện máy bay chuyên dụng hoặc phần bụng của máy bay hành khách, hàng hóa được vận chuyển hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ (khoảng 0,5%) trong tổng trọng lượng vận chuyển hàng hóa quốc tế nhưng lại chiếm tới (khoảng 30%) về mặt giá trị.

Ưu nhược điểm của vận tải hàng không

Ưu điểm của vận chuyển hàng không

  • Phí lưu kho thấp do đặc tính của hàng hóa và thời gian xử lý nhanh chóng
  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng và an toàn hơn các hình thức vận chuyển khác
  • Chi phí bảo hiểm vận tải thấp hơn so với các hình thức vận chuyển khác do rủ ro ít hơn
  • Giảm thiểu tổn thất do hư hỏng hàng hóa hoặc mất cắp

Nhược điểm của vận chuyển hàng không

  • Giá cước vận chuyển cao, vận tải hàng không có giá cước vận chuyển thuộc hàng cao nhất trong các hình thức vận chuyển
  • Chỉ được phép vận chuyển một số loại hàng hóa nhất định, những hàng hóa có trọng lượng lớn hoặc khối lượng lớn, một số mặt hàng hóa chất dễ cháy nổ không được cho phép.
  • Khối lượng vận chuyển cho phép ít hơn so với các hình thức khác
  • Dễ bị delay hoạc hủy chuyến do ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc trục trặc kỹ thuật

Với các ưu và nhược điểm trên vận chuyển hàng không sẽ phù hợp để vận chuyển các mặt hàng như thư tín, bưu phẩm, hàng dễ hư hỏng như thực phẩm, hoa tươi, hàng ướp lạnh hoặc các mặt hàng có giá trị cao như vàng, bạc, kim cương, các hàng tiêu dùng xa xỉ, thiết bị kỹ thuật, công nghệ cao,…

Những lưu ý khi sử sử dụng hình thức vận chuyển hàng không

Hàng hóa phải có giấy tờ hợp lệ

Vận tải hàng hóa bằng hàng không có rất nhiều quy định nghiêm ngặt bắt buộc bạn phải tuân thủ đúng theo quy định đối với từng loại hàng hóa cụ thể, tuy nhiên hàng nào thì cũng cần 1 bộ chứng từ gồm: Invoice, Packing list, Hợp đồng thương mại, bill, CO (nếu có).

Chú ý đến trọng lượng và kích thước hàng hóa

Các hãng vận chuyển hàng không có quy định rõ ràng về trọng lượng và kích thước được phép vận chuyển, do đó bạn nên tham khảo kỹ về quy định vận chuyển của từng đơn vị cung cấp, thông thường các bên sẽ chấp nhận vận chuyển hàng có khối lượng tối đa 500kg.

Có 2 cách tính khối lượng hàng hóa

Cách đầu tiên là dựa vào trọng lượng thực tế của hàng hóa, cách này thường áp dụng với các đơn hàng nhỏ.
Cách thứ 2 là sẽ tính Gross Weight và Dimensional Weight sau đó so sánh 2 giá trị trên, giá trị nào lớn hơn thì sẽ sử dụng giá trị đó để tính giá,

(Bạn có thể tham khảo thêm cách tính Dimensional Weight tại đây)


Căn cứ vào 2 cách tính trên bạn sẽ tính được khối lượng hàng hóa xem có đáp ứng đủ tiêu chuẩn để vận chuyển hay không và ước lượng được cước phí sẽ phải thanh toán cho đơn vị vận chuyển.

Hàng hóa phải được đóng gói theo quy định của hãng hàng không

Đối với hàng hóa vận chuyển theo hình thức này bạn phải nắm và tuân thủ các quy định về đóng gói hàng hóa cụ thể như sau:
Đối với các mặt hàng thực phẩm cần phải đóng gói trong thùng gỗ, các mặt hàng tươi sống cần phải giữ lạnh và có đá lạnh đi kèm, có thể sử dụng đá khô hoặc đá ướt, khí hóa lỏng.

Cung cấp thông tin người nhận hàng đầy đủ và chính xác

Vận chuyển hàng không thường sử dụng đối với những lô hàng giá trị cao, cần vận chuyển nhanh chóng, vì vậy khi bạn nên cung cấp thông tin người nhận một cách đầy đủ và chính xác, tránh trường hợp hàng hóa bị trả về do bên giao hàng không thể xác định được địa chỉ người nhận, gây tổn thất về hàng hóa và chi phí.

Vừa rồi FT Logistics đã chia sẻ tới các bạn một số thông tin liên quan đến vận chuyển đường hàng không, nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *