Khái niệm, vai trò, Các loại hình kho bãi trong logistics

cac-loai-hinh-kho-bai-trong-logistics

kho bãi là một thành phần không thể thiếu và đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động logistics, là nơi dự trữ các nguyên vật liệu, thành phẩm và bán thành phẩm, có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lưu trữ và bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp, trong bài viết này hãy cùng FT Logistics tìm hiểu về khái niệm của kho bãi, vai trò và các loại kho bãi phổ biến hiện nay nhé.

Các loại kho bãi trong logistics

trước khi tìm hiểu kho bãi chúng ta cùng xem qua khái niệm kho bãi và vai trò của nó trong hoạt động của chuỗi cung ứng.

Khái niệm dịch vụ kho bãi trong logistics

trong Logistics, kho bãi là nơi lưu trữ và bảo quản các loại nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm trong quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp nhằm mục đích cung ứng cho khách hàng nhanh chóng và với mức chi phí được tối ưu.

Vai trò của kho bãi

Đối với mỗi ngành nghề mà vai trò của kho bãi cũng khác nhau, nhìn chung, việc quản trị và vận hành tốt kho bãi sẽ đem lại những lợi ích dưới đây:

  • Giảm thiểu chi phí cho các hoạt động sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa
  • Đảm bảo các nguyên vật liệu, hàng hóa luôn có sẵn và sẵn sàng cung cấp cho hoạt động sản xuất hoặc cung cấp tới khách hàng
  • Bảo quản và duy trì đảm bảo số lượng và chất lượng của hàng hóa và các nguyên vật liệu

Kho bãi là một phần không thể thiếu trong hoạt động của chuỗi cung ứng, tùy vào nhu cầu và khả năng mà mỗi doanh nghiệp có thể tự xây dựng kho bãi hoặc tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ kho bãi.

Các loại kho hàng trong logistics

Kho kiểm soát khí hậu (Climate-controlled Warehouse)

là loại kho thường được sử dụng để bảo quản các loại mặt hàng dễ hư hỏng như nông sản, hải sản và các loại thực phẩm khác, cho phép quản lý và điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đến tay khách hàng.

Kho tư nhân (Private Warehouse)

Kho tư nhân là kho thuộc sở hữu và kiểm soát bởi các tập đoàn bán lẻ quy mô lớn, còn có tên gọi khác là kho bãi độc quyền, kho tư nhân thường được xây dựng gần nơi sản xuất và chế biến để thuận thiện cho hoạt động vận chuyển và sản xuất.

Kho chung công cộng (Public Warehouse)

Kho công cộng là kho do cái nhân hoạc tổ chức sở hữu và cho thuê, loại hình được các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng phổ biến vì những ưu điểm vượt trội như chi phí thấp, gần các tuyến đường, nhà ga, khu vực cảng giúp thuận tiện cho hoạt động vận chuyển, không tốn chi phí đầu tư ban đầu.

Kho tự động (Automated Warehouse)

kho tự động sử dụng các hệ thống và phần mềm chuyên dụng để theo dõi, lưu trữ, xếp dỡ và bảo quản hàng hóa, với ưu điểm là nhanh chóng, linh động, hiệu quả cao, hạn chế lỗi vặt nên kho tự động cũng đang được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển thời gian gần đây.

Kho Ngoại Quan (Bonded Warehouse)

kho ngoại quan là nơi lưu trữ và bảo quản tạm thời các lô hàng, hàng hóa từ Việt Nam đã làm xong thủ tục hải quan xuất khẩu, hàng hóa từ nước ngoài chờ làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam hoặc chờ xuất khẩu sang nước thứ ba.

Kho Hàng Lẻ (CFS)

Kho hàng lẻ hay còn gọi là CFS là loại kho chuyên dụng để thu gom, phân tách, ghép hàng, sắp xếp và đóng gói hàng hóa để vận chuyển, khi chủ hàng không đủ hàng để lấp đầy một container, hàng hóa của họ sau khi làm thủ tục hải quan sẽ được chia tách và sắp sếp đóng gói vào các container chung với các lô hàng khác nhằm tối ưu hoạt động vận chuyển.

Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse)

Kho bảo thuế là kho được xây dựng bởi các doanh nghiệp, hoạt động dưới sự giám sát của hải quan, dùng để chứa các hàng hóa đã được thông quan nhưng chưa hoàn thành các nghĩa vụ thuế, theo Điều 4 Luật Hải Quan số 54/2014/QH13.

Trên đây là toàn bộ nội dung về kho bãi và các loại hình kho bãi, hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin cơ bản giúp doanh nghiệp lựa chọn được loại hình phù hợp, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ tới FT Logistics để được tư vấn giải đáp miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *