DANH MỤC HÀNG NGUY HIỂM 2023

hang nguy hiem la gi

Chào bạn, ở bài viết này FT sẽ chia sẻ tới bạn các thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến vận chuyển hàng nguy hiểm (hàng DG) bao gồm: khái niệm hàng nguy hiểm, các nhóm hàng nguy hiểm, các đọc nhãn, kỹ mã hiệu hàng nguy hiểm, và các lưu ý khi lựa chọn hình thức vận chuyển cho loại hàng nguy hiểm, mời các bạn cùng theo dõi.

HÀNG HÓA NGUY HIỂM LÀ GÌ

Khái Niệm Hàng Nguy Hiểm

Hàng hóa nguy hiểm (viết tắt là DG) hay còn gọi vắn tắt là Hàng nguy hiểm, hàng DG, ngoài ra loại hàng này còn được gọi là vật liệu nguy hiểm hoặc hazmat, với nhiều cách gọi khác nhau nhưng định nghĩa chung cho hàng hóa nguy hiểm là bất kỳ chất hoặc vật liệu nào có khả năng gây rủi ro thông qua nhiều cách khác nhau đối với sức khỏe, môi trường, sự an toàn của các con người, động thực vật, các vật thể xung quanh.


Vật liệu nguy hiểm có thể được tồn tại ở dạng rắn, lỏng, khí trong các sản phẩm chúng ta tiếp xúc, sử dụng hàng ngày như pin lithium, đá khô và kem đánh bông dạng xịt, bình chữa cháy, một số loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm…tuy những sản phẩm này có vẻ vô hại nhưng khi vận chuyển, chúng có thể rất nguy hiểm thông qua các rung động, tĩnh điện, sự thay đổi nhiệt độ và áp suất có thể khiến các vật dụng bị rò rỉ, tạo ra khói độc, bắt lửa hoặc thậm chí phát nổ nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

DANH MỤC HÀNG NGUY HIỂM

Theo Nghị định số 42/2020 của Chính phủ, hàng hóa nguy hiểm được phân thành 9 nhóm hàng nguy hiểm như sau:

 • Nhóm 1: Chất nổ và vật phẩm dễ nổ. Bao gồm các chất và vật phẩm có nguy cơ nổ rộng, bắn tóe, cháy hoặc phát sinh khí nguy hiểm khi tiếp xúc với lửa hoặc nhiệt độ cao. Ví dụ: thuốc nổ, pháo hoa, bình gas…
 • Nhóm 2: Khí. Bao gồm các khí có áp suất cao hoặc thấp hơn áp suất khí quyển; các khí dễ cháy, oxi hóa, độc hại hoặc ăn mòn. Ví dụ: khí hydro, khí oxy, khí clo…
 • Nhóm 3: Chất lỏng dễ cháy và chất nổ lỏng khử nhạy. Bao gồm các chất lỏng có điểm bắt lửa thấp hoặc cao; các chất lỏng có tính nổ nhưng không phản ứng với nước. Ví dụ: xăng, dầu hỏa, nitro-glyxerin…
 • Nhóm 4: Chất rắn dễ cháy và các vật phẩm có tính chất nguy hiểm khác. Bao gồm các chất rắn có thể tự bốc cháy hoặc phát sinh khí khi tiếp xúc với không khí; các chất rắn có thể phản ứng mạnh với nước; các chất rắn nhạy cảm đến ma sát hay va đập. Ví dụ: than củi, kali kim loại, thuốc súng…
 • Nhóm 5: Chất oxi hóa và peroxit hữu cơ. Bao gồm các chất có thể tạo ra oxy khi phân hủy hoặc phản ứng; các peroxit hữu cơ có tính oxi hóa mạnh và nhạy cảm đến va đập hay ma sát. Ví dụ: kali nitrat, benzoil peroxit…
 • Nhóm 6: Chất độc và các vật phẩm có tính chất nguy hiểm khác. Bao gồm các chất có thể gây chết người hoặc thương tích nghiêm trọng khi hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc với da; các chất có thể gây bệnh truyền nhiễm hoặc lây lan vi khuẩn hoặc virus. Ví dụ: thuốc trừ sâu, máu nhiễm bệnh…
 • Nhóm 7: Chất phóng xạ. Bao gồm các chất có thể phát ra bức xạ ion hóa khi không được bảo vệ hoặc che chắn; các chất có thể gây ung thư hoặc biến đổi di truyền cho con người và động vật. Ví dụ: urani, plutoni, coban…
 • Nhóm 8: Chất ăn mòn. Bao gồm các chất có thể gây bỏng da hoặc mắt; các chất có thể làm hư hại kim loại hoặc vật liệu khác khi tiếp xúc. Ví dụ: axit sulfuric, axit nitric, kiềm…
 • Nhóm 9: Các vật liệu có tính chất nguy hiểm khác

KÝ MÃ HIỆU HÀNG NGUY HIỂM

Hàng hóa nguy hiểm thường được biểu thị bằng ký hiệu hình kim cương trên mặt hàng, thùng chứa, phương tiện vận chuyển hoặc tòa nhà nơi hàng hóa được cất giữ, các biểu thị bằng nhãn có hình dạng Kim Cương (hình thoi) với các ý nghĩa được đọc hiểu theo và ứng dụng theo hệ thống tiêu chuẩn NFPA 704; DOT; OSHA.

Xem thêm các biểu tượng thuộc hệ thống tiêu chuẩn NFPA 704; DOT/GHS ; OSHA như trên.

Chuyên sâu liên quan đến mảng hậu cần FT xin phép sơ lược cách đọc hiểu và ý nghĩa kèm hình ảnh cụ thể của mẫu nhãn liên quan đến vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo hệ thống tiêu chuẩn của GHS .

HÌNH ĐỒ CẢNH BÁO TRONG VẬN CHUYỂN HOÁ CHẤT NGUY HIỂM

Tham khảo thêm: Nghị định 42/2020/NĐ-CP Danh mục hàng hoá nguy hiểm vận chuyển bằng phương tiện đường bộ mới nhất

PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM

Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm Bằng Đường Biển

Đây là hình thức vận chuyển được quản lý và điều chỉnh bởi Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) theo Bộ luật Hàng hóa Nguy hiểm Hàng hải Quốc tế (còn được gọi là “Bộ luật IDMG”) và đây là một hình thức vận chuyển thông dụng được đa số chủ hàng lựa chọn .

Đối tượng áp dụng : Đối với những hàng nặng, hàng thể tích lớn, trị giá hàng thấp và cho phép vận chuyển bằng đường biển bởi ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu thay đổi ngoài biển….

Đổi với hình thức vận chuyển này có Ưu điểm là tiết kiệm được chi phí vận tải đối với các mặt hàng trị giá lớn và chiếm thể tích nhiều có tốn ít chi phí, có thể chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau, an toàn và khá linh hoạt.
Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là thời gian vận chuyển lâu, rủi ro cao do các thay đổi đột ngột từ các yếu tố thiên nhiên hoặc con người, thiếu cơ sở hạ tầng để bảo quản ở một số cảng biển.

Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm Bằng Đường Bộ

Hình thức vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường bộ được tuân theo Hiệp định liên quan đến Vận chuyển Quốc tế Hàng hóa Nguy hiểm bằng Đường bộ (ADR) . Hình thức này thường được lựa chọn cho các lô hàng đi nội địa hoặc qua các nước có phần biên giới tiếp giáp nhau và một số mặt hàng đăc biệt được khuyến khích vận chuyển theo hình thức hơn so với các hình thức khác.

Ưu điểm: Thích hợp với mọi hàng hóa năng động, an toàn, đáp ứng được các yêu cầu vận chuyển đa dạng của khách hàng, phục vụ tốt cho các khu vực đất liền, tiếp giáp nhau.

Nhược điểm: Chi phí khá cao, tốc độ chậm, chỉ sử giữa các khu vực địa lý liền kề và gần nhau, rủi ro gây ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông, bị phụ thuộc vào tình hình giao thông và thời tiết.

Vận Chuyển Hàng Nguy Hiểm Bằng Đường Hàng Không

Đây là hình thức vận chuyển được tuân theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ( IATA ) , đây là một hình thức cũng khá phổ biến và phù hợp với các lô hàng nhỏ, cần vận chuyển nhanh chóng.

 • Hình thức này có ưu điểm là tốc độ cao, an toàn và chính xác, ít phụ thuộc vào thời tiết và giao thông.
 • Nhược điểm : Chi phí logistics khá cao, bị hạn chế về khối lượng và kích thước hàng hóa, quy định đóng gói hàng này khá khắc khe và bị giới hạn lượng hàng mỗi kiện.

LƯU Ý KHI VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM.

Hàng nguy hiểm là một trong những loại hàng hóa đặc thù, tùy vào từng hình thức vận chuyển mà sẽ có những quy định, luật lệ khác nhau, bạn nên liên hệ trực tiếp với nhân viên của FT để được tư vấn và hỗ trợ, dưới đây FT xin trình bày với bạn một số lưu ý chung như sau:

 • Nắm được các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đảm bảo bạn được đào tạo và có giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm.
 • Phân loại và khai báo lô hàng chính xác.
 • Đóng gói lô hàng đúng cách và dán nhãn rõ ràng.
 • Có chứng từ thích hợp cho lô hàng.
 • Lập phương án ứng cứu khẩn cấp nếu có sự cố xảy ra.

DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG NGUY HIỂM TẠI FT LOGISTICS

Hiện tại FT đang cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng nguy hiểm door to door với đầy đủ các phương tiện xe tải & xe container có giấy phép vận hàng hàng DG, cung ứng dịch vụ dán nhãn ,lashing hàng hóa nguy hiểm cho hàng hóa vận chuyển nội địa và quốc tế.
Xuyên suốt nhưng năm vừa và đến hiện tại FT chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển & tư vấn phương án vận chuyển hàng nguy hiểm với các mặt hàng Chủ đạo như hóa chất tẩy rửa, xử lý nước dạng bột, lỏng sệt ; bình chữa cháy nguy hiểm; nguyên liệu sản xuất hóa chất công nghiệp , mực in ; thiết bị chứa PIN ; dầu nhớt các loại từ các thị trường : Trung quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Italy, USA, UK về HCM/HPH , Sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Xuất khẩu các mặt hàng mực in, hóa chất tẩy rửa, hạt nhựa full contatiner đến các thị trường như Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc, Chitagong , EU.

dich vu van chuyen hang nguy hiem ft logistics

Thế Mạnh Của FT trong vận chuyển hàng nguy hiểm

 • FT có đội ngũ tài xế lái xe được đào tạo chuyên sâu để có thể ứng phó kịp thời với các tình huống xảy trong vận chuyển hàng nguy hiểm
 • FT có sẵn các phương tiện vận chuyển chuyên dụng để vận chuyển các loại hàng nguy hiểm giúp linh hoạt và tiết kiệm chi phí vì không phải thuê bên thứ 3.
 • Với đội ngũ nhân sự hơn 11 năm kinh nghiệm trong vận chuyển hàng nguy hiểm, am hiểu các quy định luật lệ với từng loại hàng hóa cụ thể.
 • Tư vấn giải pháp vận chuyển, đóng gói hàng nguy hiểm , các giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu hóa chất/ tiền chất/ đủ điều kiện kinh doanh và hạn chế….
 • Có các giấy phép chứng nhận đào tạo, giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *