Dán nhãn năng lượng là gì? Chi phí dán nhãn năng lượng?

Xin chào các bạn, ở bài viết này FT Logistics sẽ cùng các bạn trả lời những câu hỏi như nhãn năng lượng có bao nhiêu loại?, danh mục hàng phải gián nhãn năng lượng?, hồ sơ cần chuẩn bị?, chi phí dán nhãn năng lượng? và một số thông tin hữu ích khác, mời các bạn cùng theo dõi.

DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG LÀ GÌ?

Dán nhãn năng lượng tiếng anh là Energy labeling, đây là một trong những thủ tục mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải thực hiện để thông quan hàng hóa, hiểu một cách đơn giản dán nhãn năng lượng là hoạt động dán nhãn cho sản phẩm.
Dán nhãn năng lượng nhằm cung cấp các thông tin về mức độ tiết kiệm năng lượng, độ tiêu thụ năng lượng của các thiết bị điện tử và điện gia dụng cho người tiêu dùng.

NHÃN NĂNG LƯỢNG GỒM BAO NHIÊU LOẠI?

Nhãn năng lượng xác nhận

Nhãn năng lượng xác nhận: là nhãn có hình biểu tượng Tiết kiệm năng lượng (Ngôi sao năng lượng Việt) được dán cho các được dán cho các thiết bị, sản phẩm lưu thông trên thị trường khi các thiết bị này có mức hiệu suất năng lượng bằng hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) do Bộ Công Thương quy định theo từng thời gian.

Nhãn năng lượng so sánh

Đúng như cái tên, nhãn năng lượng so sánh là loại nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường nhằm so sánh mức tiết kiệm năng lượng giữa các thiết bị, số sao biểu thị trên nhãn càng cao thì thiết bị, phương tiện đó càng tiết kiệm năng lượng (so với các thiết bị tương tự khác trên thị trường) giúp người tiêu dùng lựa chọn được thiết bị phù hợp.

NHÃN NĂNG LƯỢNG GỒM BAO NHIÊU LOẠI?

CÁC THÔNG TIN TRÊN NHÃN DÁN NĂNG LƯỢNG

 • Số chứng nhận: Là mã số do Bộ Công Thương cấp nhằm mục đích phục vụ công tác quản lý, theo dõi, được Bộ Công Thương quy định rõ trong Giấy chứng nhận sản phẩm dán nhãn năng lượng.
 • Tên/mã sản phẩm: Là tên hoặc mã sản phẩm mà doanh nghiệp đã đăng ký dán nhãn và được Bộ Công Thương cấp trong giấy chứng nhận sản phẩm dán nhãn năng lượng.
 • Hãng sản xuất: Là tên của tổ chức/doanh nghiệp sản xuất sản phẩm theo giấy chứng nhận sản phẩm dán nhãn năng lượng đã được bộ công thương cấp trước đó.
 • Nhà nhập khẩu: Là tên của tổ chức/doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm đăng ký dán nhãn năng lượng (chỉ áp dụng đối với nhà nhập khẩu).
 • Phần thể hiện điểm đánh giá mức tiết kiệm năng lượng (từ 1 sao đến 5 sao): là mức năng lượng tiêu thụ trong một giờ hoạt động của các sản phẩm cùng chủng loại nhưng do các nhà sản xuất khác nhau chế tạo được chia thành 5 khoảng tương ứng với số sao trên nhãn do Bộ Công Thương xác định, đánh giá qua kết quả thử nghiệm và được thể hiện trong Giấy chứng nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng.
 • Điện năng tiêu thụ: là Mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm được tính bằng kWh/năm.
 • Các thông tin khác: tùy vào từng loại sản phẩm cụ thể mà sẽ có thêm các thông tin khác liên quan được quy định chi tiết trong Quyết định cấp Giấy chứng nhận của bộ công thương.

DANH MỤC HÀNG PHẢI DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG

Căn cứ Nghị định số 21/2011/NĐ-CP
DANH MỤC PHƯƠNG TIỆN, THIẾT BỊ PHẢI DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG GỒM

 1. Nhóm thiết bị gia dụng gồm: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình.
 2. Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại gồm: Máy phôtô copy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại.
 3. Nhóm thiết bị công nghiệp gồm: Máy biến áp phân phối, động cơ điện.
 4. Nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm: Xe ô tô con (loại 7 chỗ trở xuống).

THỦ TỤC DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG HÀNG NHẬP KHẨU

THỦ TỤC DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG CHO HÀNG NHẬP KHẨU BAO GỒM CÁC BƯỚC SAU:

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng và hiệu suất năng lượng với cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan hàng hóa
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng, bao gồm tờ khai hàng hóa nhập khẩu, hóa đơn thương mại, phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng và các giấy tờ khác theo yêu cầu
Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng cho cơ quan có thẩm quyền và chờ xác nhận
Bước 4: Sau khi được xác nhận, tiến hành dán nhãn năng lượng cho hàng hóa nhập khẩu theo quy định
Bước 5: Báo cáo kết quả dán nhãn năng lượng cho cơ quan có thẩm quyền

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG BAO GỒM NHỮNG GIẤY TỜ SAU:

 • Giấy đăng ký công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng (Doanh nghiệp nên nêu rõ đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận) theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư 36/2016/TT-BCT
 • Kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng do tổ chức thử nghiệm cấp cho từng mẫu sản phẩm
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư (bản sao có chứng thực)
 • Hợp đồng, Invoice, Packing list, Tờ khai,… (bản sao có chứng thực)

THỜI GIAN HOÀN TẤT THỦ TỤC DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG

Sau khi thông quan hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp có tối đa 30 ngày để nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành (hiệu suất năng lượng) cho cơ quan có thẩm quyền (Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng qua mạng internet, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Bộ Công Thương)
Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng, doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng.

CHI PHÍ DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG

Chi phí dán nhãn năng lượng tùy thuộc vào loại sản phẩm và số lượng mẫu kiểm tra, thông thường sẽ bao gồm 2 chi phí chính là chi phí thử nghiệm hiệu suất năng lượng và chi phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

 • Chi phí thử nghiệm hiệu suất năng lượng có thể tới hàng chục triệu đồng với 1 sản phẩm, hàng trăm triệu đồng với lô hàng có nhiều mặt hàng/model
 • Chi phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng là 500.000 đồng/đơn vị sản phẩm

Tuy nhiên chi phí trên chỉ là mức tham khảo, và có thể thay đổi theo thời gian, bạn nên liên hệ với nhân viên tư vấn của FT để cập nhật chính xác nhất.

Tổng kết

Bài viết này FT Logistics đã cung cấp các thông tin hữu ích về chủ đề dán nhãn năng lượng, FT hiện đang cung cấp các dịch vụ vận chuyển nội địa và quốc tế, dịch vụ khai báo hải quan và kho bãi, nếu bạn có nhu cầu hoặc cần hỗ trợ, hãy liên hệ với FT để được tư vấn, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *