HÀNG CONSOL LÀ GÌ ?, QUY TRÌNH LÀM HÀNG CONSOL ?

hang-consol-la-gi

Trong hoạt động logistics chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ consol, vậy hàng consol là gì, cách phân biệt hàng consol, hàng coload, hàng LCL, quy trình làm hàng console như thế nào FT Logistics sẽ chia sẻ với các bạn qua bài viết dưới đây.

Hàng consol là gì?

Hàng consol trong xuất nhập khẩu được hiểu là hàng lẻ, hàng xếp thiếu, hàng LCL tức là khi bạn không đủ hàng để xếp đầy 1 cont các công ty dịch vụ sẽ kết hợp nhiều lô hàng lẻ lại với nhau, làm các thủ tục liên quan sau đó chuyển đến cảng đích.

Các mặt hàng consol

  • Các trang thiết bị
  • Hàng linh kiện, máy móc
  • Hàng tiêu dùng
  • Các mặt hàng đặc biệt như mỹ phẩm được nhận như hàng thông thường
  • Các mặt hàng khác

Phân biệt hàng hàng coload và hàng consol, hàng LCL

Hàng coload là gì?

Trên thực tế, không phải tất cả các lô hàng trong cùng 1 container đều cùng đi đến 1 cảnh đích, đa phần chúng được vận chuyển chung container trong một chặng nhất địch sau đó sẽ được dỡ ra và sắp xếp vào những container khác để đi tiếp hình thức trên gọi là coload.

Phân biệt hàng coload, hàng consol và hàng LCL

  • Hàng coload thường được bên đơn vị coloader sẽ có giá cước tốt nên nó có thể đứng ra gom hàng lẻ, bán lại giá cước hàng lẻ, hoặc nguyên cont.
  • Hàng consol: là một bên đại lý (có thể là địa lý hãng tàu hoặc không, thường có giá tốt )nào đó họ đứng ra gom hàng cùng tuyến từ những đơn vị nhỏ hơn hơn để đủ một cont hàng rôì xuất khẩu.
  • Hàng LCL: là hãng tàu là người trực tiếp gom hàng từ các bên có nhu cầu xuất khẩu hàng lẻ , tập kết tại kho của hãng rồi đóng cont, xuất đi.

Quy trình làm hàng consol

Quy trình làm hàng nhập consol điển hình một vài trường hợp:
Ví dụ 1
Gom hàng từ nhiều nhà cung cấp bên Trung Quốc cho một đơn vị nhận hàng
Bước 1: Nhận hàng từ các chủ hàng
Bước 2: Đưa về kho
Bước 3: Đóng hàng vào container
Bước 4: Xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa FORM E
Bước 5: Làm Giấy phép xuất khẩu
Ví dụ 2:
Gom hàng từ các nhà cung cấp tại Ý cho một đơn vị nhận hàng tại Việt Nam
Bước 1: Nhận hàng từ các chủ hàng tại Ý
Bước 2: Đưa toàn bộ hàng hóa về kho
Bước 3: Đóng hàng vào container, phát hành vận đơn
Quy trình làm hàng xuất consol
Gom hàng từ nhiều nhà cung cấp tại HCM cho một đơn vị nhận hàng
Bước 1: Lấy hàng từ các chủ hàng/Nhà máy
Bước 2: Đưa về kho
Bước 3: Đóng hàng vào container
Bước 4: Làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất khẩu

Quy trình đóng hàng consol

Việc đóng gói hàng hóa consol đóng vai tròn hết sức quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển, dưới đây FT Logistics sẽ hướng dẫn bạn quy trình đóng hàng consol bằng các loại vật liệu phổ biến có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng.

Bước 1: Tìm thùng/ hộp đựng phù hợp
Bạn nên sử dụng thùng/hộp đựng có kích thước sao cho khi đã bỏ hàng hóa vào vẫn còn trống khoảng 5cm mỗi bên (bao gồm cả mặt trên và mặt dưới) để thêm vật liệu chèn lót
Bước 2: Thêm lớp đệm lót cho hàng hóa
Bạn có thể sử dụng các vật liệu chèn lót như giấy vụn, dầm gỗ, đệm mút, xốp,… để lót hàng hóa, độ dày lớp lót khoảng 5cm cho mỗi bên (cả phía trên và dưới) để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

quy trinh dong goi hang consol


Bước 3: Dán kín thùng/ hộp hàng hóa
Bạn sử dụng loại keo dán hàng hóa phù hợp, dán thùng hàng từ trên xuống dưới và các mặt bên như hình bên dưới để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, tránh bị bung keo trong quá trình vận chuyển.


Trên đây FT Logistics đã chia sẻ tới các bạn các thông tin hữu ích liên quan đến hàng consol và quy trình làm hàng consol, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần thêm thông tin nào, hãy liên hệ ngay với đội ngũ FT để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *